Cách tính điểm tennis chuẩn thi đấu thế giới

Cách tính điểm tennis chuẩn thi đấu thế giới

4.5
(2)

Cách tính điểm tennis được quy định bởi Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF). Hãy theo dõi bài viết dưới đây về cách chấm điểm trình độ tennis chuẩn nhất. 

Cách tính điểm tennis chuẩn thi đấu thế giới

Khi mới tập chơi môn tennis hay còn gọi là quần vợt thì thông thường chúng ta cần tìm hiểu kỹ càng về nó.

 Có thể là cách tập luyện, kỹ thuật chơi hay là các lỗi có thể phát sinh trong quá trình thi đấu. Ngoài những điều đó, cũng cần tìm hiểu luật thi đấu tennis và nắm được cách tính điểm trong một trận đấu diễn ra như thế nào?

 Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chấm điểm trình độ tennis trong bài viết dưới đây nhé.

Một trận đấu tennis gồm có mấy set đấu?

Trong trận tennis sẽ gồm các yếu tố như điểm, game và set đấu được tính chung cho cả trận đấu.

Một trận tennis có thể đánh từ 3 set hoặc 5 set đấu. Đối với trận 3 set thì đấu thủ/ đội nào thắng 2 set thì thắng cả trận. Còn trận 5 set thì đấu thủ/ đội nào thắng 3 set thì thắng cả trận.

Cách tính điểm nếu đấu thủ thắng điểm thứ nhất

Trong trường hợp lựa chọn cách tính điểm này thì người chơi nếu thắng điểm thứ nhất sẽ Điểm được tính là 15 cho ván đấu.

Thắng điểm thứ 2 sẽ được tính là 30, thắng lần thứ 3 điểm số là 40 và thắng ván thứ tư là thắng cả game đấu đó. Tuy nhiên, nếu 2 người chơi cùng thắng 3 điểm, tỷ số là 40 đều.

Nếu cả hai người chơi cùng thắng 3 điểm với tỷ số là 40 thì người chơi thắng điểm tiếp theo sẽ có lợi về điểm số. và nếu tiếp tục thắng điểm tiếp theo thì sẽ thắng hoàn toàn ván đầu.

Còn nếu đối phương thắng và điểm số tiếp tục bằng thì cứ chơi cho đến khi thắng đủ 2 điểm liên tiếp thì người giành 2 điểm đó sẽ thắng ván đấu.

Lựa chọn hệ thống tính điểm không tính lợi điểm.

Hệ thống tính điểm không lợi điểm có thể được áp dụng thay thế cho cách tính điểm truyền thông trong phần trên. Tuy nhiên, Cách tính này phải được lựa chọn và thông báo ngay trước khi trận đấu diễn ra.

Trong trường hợp này, cách tính điểm sẽ được triển khai như luật chơi cơ bản ở cách lựa chọn tính điểm trên. Nhưng, trừ các trường hợp sau đây:

Đánh đôi (có thể là hai nam hoặc hai nữ)

 Trong kiểu đánh đôi này, áp dụng cách thức tính điểm tương tự như đánh đơn. Song, từ tỉ số 40 đều, đôi đỡ giao bóng có quyền lựa chọn đỡ bóng ở nửa sân bên trái hoặc nửa sân bên phải. Đôi nào thắng điểm quyết định thì sẽ thắng cả game đấu.

 Đánh đôi cả nam lẫn nữ

Cách tính điểm cho cặp nam nữ đánh tennis khá khác so với đánh đơn hoặc đánh đôi. Từ tỷ số 40, nếu người nam giao bóng thì bắt buộc phải giao bóng cho đối thủ nam còn lại bất kể đối phương đứng ở chỗ nào trên sân.

 Tương tự, khi người nữ giao bóng cũng sẽ giao cho người chơi nữ của đội còn lại. Sau đó, đội nào thắng điểm quyết định sẽ thắng game đó.

Nói chung, cách tính điểm của tennis cũng không hề khó hiểu. Bạn có thể nhớ tóm tắt cách tính như sau: Nếu đối thủ thắng 3 điểm và có tỷ số đều nhau thì sẽ đánh điểm quyết định. 

Đối thủ giao bóng sẽ đứng ở phần sân bên trái hoặc bên phải và thực hiện giao bóng. Ai thắng điểm quyết định này thì sẽ thắng cả ván, nhưng nếu vẫn đều thì cứ tiếp tục cho đến khi cách biệt tỉ số giữa hai người là 2 điểm liên tiếp thì sẽ kết thúc.

 Mỗi set đấu người chơi có thể làm lại từ đầu và nỗ lực gỡ điểm số của mình. Sau mỗi set như vậy, thì họ cần phải ổn định tinh thần và tâm lý thi đấu.

 Cũng như tìm ra các chiến lược mới phù hợp hơn để có thể giành chiến thắng trong trận. 

Cách chấm điểm trình độ tennis chuẩn

Dựa cách chấm điểm trình độ tennis của NTRP bạn sẽ biết được bản thân đang ở cấp độ nào:

Người mới bắt đầu chơi tennis.

Người có kinh nghiệm chơi hạn chế và vẫn đang làm việc chủ yếu để đưa bóng vào chơi.

Cầu thủ này cần kinh nghiệm trên sân. Người chơi này có điểm yếu rõ ràng nhưng quen thuộc với các vị trí cơ bản để chơi đơn và đôi.

Cầu thủ này đang học cách phán đoán hướng bóng sẽ đi đâu mặc dù phạm. Người chơi này có thể duy trì một cuộc đánh bóng chậm với những người chơi khác có cùng khả năng. Mới tập chơi tennis khoảng 6 tháng. 

Người chơi này phát triển sức mạnh và / hoặc tính nhất quán như một vũ khí chính. 

Người chơi này có thể thay đổi chiến lược và phong cách chơi trong tình huống cạnh tranh và đánh những cú đánh đáng tin cậy trong tình huống căng thẳng.

Người chơi là một cầu thủ đẳng cấp thế giới người cam kết cạnh tranh giải đấu trên cấp độ quốc tế và có nguồn thu nhập chính là tiền trúng thưởng giải đấu.

 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 4.5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

486