Kích thước sân tennis chuẩn thi đấu

Kích thước sân tennis chuẩn thi đấu

5
(1)

Khi nhắc đến tennis người ta sẽ biết ngay đâu là một bộ môn thể thao được phát triển mạnh mẽ tất cả các quốc gia không chỉ riêng việt nam.

Chính vì vậy nhằm phục vụ nhu cầu giải trí và rèn luyện sức khỏe hay là nơi gặp gỡ đối tác hay thậm chí tụ họp gia đình những ngày cuối tuần nên bộ môn tennis được mở rộng khắp nơi.

Kích thước sân tennis chuẩn thi đấu

Nhưng để làm được một chiếc sân tennis chuẩn thì các bạn phải nắm rõ thông tin để xây dựng một sân tennis hoàn thiện và đúng tiêu chuẩn cũng như kỹ thuật màu sắc đẹp và giá thành phù hợp là một trong những điều mà bạn cần quan tâm.

Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số thông tin về kích thước sân tennis đúng chuẩn thi đấu để cho các bạn lựa chọn làm cũng như tập luyện ở bài viết sau đây nhé.

Sân tennis chuẩn có kích thước ra sao?

Thông thường trong quy định luật tennis cơ bản do liên đoàn quần vợt thế giới đề ra thì một sân tennis tiêu chuẩn hay sân quần vợt là sân đấu có hình chữ nhất và có bề mặt phẳng.

Thường thì sân tennis có chiều dài là 23,77 m, rộng 8,23 m với trận đơn và 36 feet (10,97m) cho trận đôi.

Bề mặt sân Tennis chuẩn được làm bằng gì

Tùy vào nguyên liệu bề mặt sân tennis mà người dùng muốn xây dựng thì chúng sẽ có tốc độ và độ nảy bóng khác nhau từ đó sẽ khiến người chơi điều chỉnh lực của mình. Thường thì sân nền tennis được chia làm 4 loại chính.

Sân đất nện tennis

Đây là loại mặt sân được làm bằng đá hay gạch nghiền nát thường có màu đất đỏ, loại sân này làm cho bóng nẩy chậm và nảy lên khá cao.

Loại sân này thích hợp cho những người chơi thích đứng cuối sân thay vì lên sát lưới và phải có nhiều kiên nhẫn và kỹ thuật vì đánh khá chậm và lâu. Đa số các sân đất nện là ở Châu Âu và Châu Nam Mỹ đều làm bằng đất nện.

Sân tennis làm từ cỏ nhân tạo

Thường hiện nay sân cỏ tennis rất hiếm vì loại này khá tốn kém cho việc giữ gìn và bảo trì và đa số sân cỏ này chỉ thấy ở các nước như nước Anh vì họ vẫn thích giữ nét truyền thống của quần vợt.

Chính vì thế, loại sân này làm cho bóng đi nhanh và nảy không đều và thấp, chính vì thế nó thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới.

Sân tennis cứng

Đối với loại sân cứng thật sự có nhiều loại khác nhau chúng có thể sử dụng chỉ giản dị là sân xi măng hoặc nó được làm bởi nhiều lớp cao-su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng.

Loại sân này thường làm cho bóng đi nhanh, nảy cao và đều, thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới nhưng người ta cũng có thể làm cho mặt sân này “chậm” hơn lại bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.

Mặt sân tennis làm từ thảm

Sân tennis được làm bằng thảm được dùng khi người ta mượn sân bóng rổ hay các sân thể thao khác để tổ chức giải quần vợt.

Ban tổ chức trải một loại thảm đặc biệt chế tạo cho quần vợt lên trên sân và dựng cột và lưới. Sân thảm thường có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Tiêu chuẩn của cột lưới dùng trong sân Tennis

Cột lưới của sân Tennis hay còn gọi là trụ Tennis được thiết kế có hình tròn hoặc hình vuông.

Nếu như thiết kế tròn thì chúng sẽ có đường kính 15cm còn vuông thì có chiều dài cạnh là 15cm. Bên cạnh đó cột tennis sẽ có cột lưới cao hơn mép trên của lưới tối đa là 2.5cm và tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0.914m.

Cuối hai bên sân là đường biên ngang, hai bên mép là đường biên dọc. Đường kẻ giao bóng song song với hai bên lưới và cách lưới 6.4 m.

Tiêu chuẩn các đường kẻ giới hạn trên sân.

Các đường kẻ trên sân phải thật rõ ràng bên cạnh đó đường kẻ giới hạn phát bóng phải ở chính giữa rộng 5cm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng.

Ngoài ra, ở chính giữa đường biên ngang, kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5cm, dài 10cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân.

Tiêu chuẩn về cách căng lưới sân tennis thi đấu

Khi căng lưới bạn cần lưu ý rằng lưới phải được căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới có độ cao 1.07m so với mặt sân buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0.8cm vào hai cột lớn.

 

Thường thì lưới sân Tennis chia sân thành hai phần đều nhau đó là lưới phải được căng sát đến hai cột lưới, cạp lưới màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5cm và không lớn quá 6.35cm.

Một chi tiết nữa bạn cần phải lưu ý rằng tất cả các đường kẻ khác trên sân không được phép nhỏ hơn 2.5cm và lớn hơn 5cm, ngoại trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng 10cm.

Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu dễ phân biệt.

Quy trình làm một sân tennis cần chú ý

Kích thước sân tennis chuẩn

Chiều dài của sân tennis chuẩn là 40m và chiều rộng là 20m. Còn tiêu chuẩn của liên đoàn quần vợt là 36.6m chiều dài và 18.3m chiều rộng.

Để ý độ dốc mặt sân tennis

Độ dốc mặt sân được tính theo tiêu chuẩn của hội đoàn quần vợt quy định đó là độ dốc của mặt sân được tính theo chiều ngang của sân i=0,83%.

Mặt sân tennis được sơn chuẩn

Chúng ta có sơn sân tennis theo nhiều màu sắc ưa thích với Sơn DecoTurf và Plexipave đều được sản xuất tại Mỹ. Sơn DecoTurf thể USA là sơn tốt nhất cho giải US OPEN hàng năm kể từ năm 1978.

Sơn Plexipave USA được sơn cho giải Úc mở rộng. Tại Việt Nam xây dựng sân tennis đất cứng với 6 lớp sơn là kinh tế và phổ biến nhất.

Độ phẳng của mặt sân tennis

Mặt sân không có vũng đọng  nước quá 1,5mm bạn có thể kiểm tra mặt sân bằng cách tưới nước lên mặt sân, sau 40 phút hoặc 50 phút thì chúng ta có thể kiểm tra mặt sân có đạt tiêu chuẩn hay không.

Chọn hệ thống đèn chiếu sáng cho sân tennis

Hệ thống bóng đèn chiếu sáng cho sân tennis tối thiểu  là sáu bóng 1000w  cho một sân để ánh sáng phủ đều sân và bạn muốn có được độ sáng tốt nhất ta nên làm tám bóng đèn 1000w cho một sân.

Để có thể đạt được tiêu chuẩn tốt nhất cho sân tennis đòi hỏi đội ngũ nhân viên nhà thầu phải có kỹ thuật cao, chuyên nghiệp,…  nên việc lựa chọn nhà thầu thi công là rất quan trọng.

Đây là cách người ta làm ra 1 sân tennis chuẩn EU

Hệ thống và lớp phủ sàn đa lớp hiệu suất cao của chúng tôi mang lại cho bạn các giải pháp sàn dài và đẹp cho nhiều ứng dụng, từ các nhà máy , bãi đậu xe hay các sân tennis , sân bóng rổ,… Bảo vệ sàn bê tông đòi hỏi các sản phẩm và giải pháp chuyên nghiệp.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

462