Luật chơi tennis mới nhất 2021

Luật chơi tennis mới nhất 2021

5
(1)

Luật tennis mới nhất được được liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) ban hành, quy định một cách chi tiết và rõ ràng về cách tính điểm chuẩn nhất trong một trận đấu tennis 2021.

Bên cạnh việc nắm rõ luật chơi cùng các kỹ thuật đánh tennis thì một trong những điều đầu tiên mà người chơi quần vợt cần phải nắm là cách tính điểm trong thi đấu. 

Không chỉ riêng tennis mà đối với bất kỳ môn thể thao nào người chơi cũng cần nắm rõ luật để chơi một cách đúng nhất.

Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp một số luật tennis tính điểm một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất, để những người mới bắt đầu tìm hiểu về môn thể thao này không gặp khó khăn trong quá trình luyện tập, thi đấu.

Luật chơi tennis mới nhất 2021

Mỗi môn thể thao có một cách tính điểm riêng. Với tennis, mỗi trận đấu sẽ được chia làm điểm, game, set và căn cứ vào đó để xác định điểm số, phân định thắng thua.

Quy định chung của sân tennis

Một quả bóng phải hạ cánh trong giới hạn để chơi tiếp, nếu một người chơi đánh bóng ra ngoài giới hạn. Điều này dẫn đến việc mất điểm cho họ.

Người chơi / đội không thể chạm vào lưới hoặc băng qua phía đối thủ.

Người chơi / đội không thể mang bóng hoặc bắt nó bằng vợt.

Người chơi không thể đánh bóng hai lần.

Người chơi phải đợi cho đến khi bóng đi qua lưới trước khi có thể trả lại.

Một người chơi không trả lại một quả bóng sống trước khi nó nhảy hai lần sẽ mất điểm.

Nếu bóng chạm hoặc chạm vào các cầu thủ, điều đó được tính là một hình phạt.

Nếu vợt rời khỏi tay hoặc lạm dụng bằng lời nói xảy ra, một hình phạt được đưa ra.

Bất kỳ quả bóng nào nảy trên các đường biên được coi là tốt.

Một cú giao bóng phải nảy trước khi người chơi nhận có thể trả lại.

Quy định về sân chơi tennis

Sân quần vợt phải đúng theo luật tennis có hình chữ nhật với chiều dài 23,77m và chiều rộng 8,23m. Lưới được căng ở chính giữa, chia sân thành hai phần đều nhau. Buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0.8 cm vào hai cột lưới. Cột lưới tròn có đường kính 15 cm, nếu vuông, có chiều dài cạnh 15 cm.

Dây buộc có thể sử dụng dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa là 0,8cm.

Sân phải có đường biên phân biệt đó là đường biên cuối sân là đường biên ngang, hai bên là biên dọc, đường giao bóng cách lưới 6,4m.

Bên cạnh đó ô giao bóng cũng quan trọng đây là khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng có vạch giới hạn ở chính giữa rộng 5m chia sân thành hai phần song song và bằng nhau.

Những đường kẻ trên sân phải tối thiểu 2,5cm và tối đa 5cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng 10cm và các đường kẻ này cùng một màu.

Cột lưới chỉ được phép cao hơn mép trên của lưới tối đa 2,5 cm. Tâm của cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0.914 m. Chiều cao cột lưới phải buộc làm sao để mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0,914 m. Chiều cao cột lưới phải buộc làm sao để mép trên lưới có độ cao 1,07 m so với mặt sân.

Khi kết hợp sân đánh đôi với sân đánh đơn và vùng lưới của sân đánh đôi để đánh đơn. Lưới phải có chiều cao 1,07m bằng cách dùng hai cọc chồng ở hai bên.

Cọc chống nếu tròn, đường kính là 7,5 cm, nếu vuông, cạnh bằng 7,5 cm. Tâm của các cọc chống đặt cách mép ngoài của mỗi đường biên dọc của sân đơn là 0,914 m.

Thiết bị cố định tại sân thi đấu Tennis

Theo luật chơi tennis cơ bản trên sân có những loại thiết bị cố định cần thiết là: Lưới, cột lưới, dây căng lưới, cột chống, cạp lưới, tường bao sân, bậc ngồi, ghế trọng tài và ghế cố định cho vận động viên. 

Mọi thứ khác trên sân và xung quanh, người nhặt bóng và trọng tài chính, trọng tài biên khi đứng đúng vị trí thì cũng được coi là thiết bị cố định.

Lưu ý: Trong điều luật này, từ trọng tài bao hàm cả người ngồi trên sân điều khiển trận đấu và những người khác được chỉ định giúp đỡ trọng tài chính trong suốt trận.

Quy định về bóng tennis thi đấu

Thông thường khi thi đấu thì bóng tennis trong một trận đấu phải giống nhau, phủ lớp nỉ có thể là màu vàng hoặc trắng đều được. Đường kính của bóng dao động từ 6,37 – 6,67cm và trọng lượng từ 56 – 59,4g. Bóng có độ nảy từ 134,62 – 147,62cm khi được thả từ độ cao 254cm.

Khi thi đấu ở độ cao trên mực nước biển là 1.219m thì có thể sử dụng 2 loại bóng bổ sung như sau:

  • Loại đầu tiên đó là loại có các chỉ số như trên riêng chỉ số nảy có thể nằm trong khoảng 134,62 – 121,92cm và có áp suất trong ngoài như nhau. Đây là loại bóng có độ nén.
  • Loại thứ 2 Là loại có các chỉ số như trên riêng chỉ số nảy có thể nằm trong khoảng 134,62 – 147,32cm có áp suất trong bằng áp suất ngoài. Không chỉ thế loại bóng này còn phải được thích nghi với điều kiện độ cao và khí hậu nơi diễn ra giải đấu ít nhất là 60 ngày. Đây là loại bóng không khí nén.

Quy định luật về vợt tennis

Khi đã nhắc đến bộ môn tennis thì điều đầu tiên không thể thiếu đó là vợt tennis đây được coi là vật bất ly thân của các tuyển thủ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nắm bắt được những quy định chung để có thể tìm kiếm được cây vợt đồng hành ưng ý mà hiệu quả.

 Mặt lưới của vợt phải là một mặt phẳng, dây được căng vào khung theo tiêu chuẩn, một sợi trên, một sợi dưới.

Dây của vợt không được buộc thêm hay có nút lồi ngoài các vật hay nút sử dụng đơn lẻ nhằm hạn chế, đề phòng đứt hoặc rung động. Luật cũng quy định chỉ được có một kiểu dây đan trên mặt vợt.

Tổng chiều dài tối đa của vợt không được quá 73,66 cm, tính cả phần cán vợt . Chiều rộng tối đa của vợt không được vượt quá 31,75 cm. Mặt lưới không vượt quá 39,37 cm chiều dài và 29,21 cm chiều rộng.

Luật tennis khi thi đấu

Giao Bóng Và Đỡ Giao Bóng trong thi đấu

Khi người chơi phân chia phần sân thì tay vợt nào đánh đường bóng đầu tiên thì được gọi là người giao bóng và người bên phía sân còn lại được gọi là người đỡ bóng trong thi đấu.

Chọn Sân Và Giao Bóng được quy định ra sao

Thông thường thì trọng tài sẽ cho cá tay vợt bốc thăm đồng xu và căn cứ vào đó lựa chọn xem ai là người chọn sân và ai là người giao bóng.

 Người thắng trong cuộc bốc thăm này có thể dành quyền chọn hoặc có thể nhường cho đối thủ. Nếu người thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được quyền chọn sân, và ngược lại.

Luật Giao Bóng Tennis thi đấu

Người  giao bóng phải đứng bằng cả hai chân ở ngoài đường biên cuối sân. Tay vợt giao bóng sẽ tung bóng lên không theo bất kỳ hướng nào và phải đánh bóng đi trước khi nó chạm đất. 

Trong quá trình giao bóng người giao bóng không được bằng đi hoặc chạy, có thể có động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đang đứng.

Bên cạnh đó, không được chạm vào bất kỳ đường kẻ vạch cuối sân hay không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng.

Quá trình giao bóng được coi là kết thúc khi bóng chạm mặt vợt. Tay vợt chỉ sử dụng một tay trong thi đấu có thể dùng vợt để tung bóng khi giao bóng.

Luật Chơi Tennis Trình Tự Giao Bóng

Trình tự giao bóng sẽ từ bên phải qua bên trái của sân người giao bóng. Ở mỗi lượt chơi, việc giao bóng sẽ bắt đầu từ phía bên phải. 

Khi bóng đã giao phải bay qua lưới và rơi trong ô giao bóng chéo với vị trí đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đấu thủ đỡ đánh trả bóng lại.

 

Khi có người vi phạm Lỗi Giao Bóng

Giao bóng bị coi là phạm lỗi khi người giao đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên. 

Hoặc có thể chạm những thiết bị cố định trên sân (lưới, cột lưới hoặc cạp lưới) trước khi chạm đất. Thậm chí là  giao bóng ra ngoài sân quá vạch biên sẽ vi phạm lỗi.

Luật chơi tennis khi giao bóng lần 2 

Nếu lượt giao bóng thứ nhất bị lỗi thì đấu thủ giao bóng được giao tiếp quả thứ 2 ở cùng vị trí. Trong trường hợp vị trí đó được phát hiện nhầm lẫn thì sau khi thay đổi, đấu thủ giao bóng cũng chỉ được giao một quả ở vị trí mới.

Thời điểm giao bóng là lúc nào

Khi đấu thủ giao bóng thực hiện cú giao bóng khi đối phương đã sẵn sàng đỡ. Tuy nhiên, trong trường hợp đấu thủ nhận bóng ra dấu hiệu vẫn chưa sẵn sàng thì cũng không được tính lỗi của người giao bóng.

Thời Điểm Nào Được Giao Bóng Lại 

Quả giao bóng thứ nhất bị lỗi hay Khi đấu thủ đỡ bóng chưa sẵn sàng. Bóng được giao chạm phải lưới, cạp lưới hoặc dải băng. Hoặc sau khi chạm lưới, cạp lưới hoặc dải băng lại tiếp tục đụng vào người đỡ/giao bóng trước khi bóng chạm đất.

Luật tính điểm trong các trận đấu tennis 

Tính điểm tennis sử dụng đơn vị đo nhỏ nhất. Điểm tăng từ 0 – 15 – 30 – 40.

Các sét đấu gồm 4 điểm và giành chiến thắng khi người chơi đạt 4 điểm với ít nhất lợi thế 2 điểm.

Một trận đấu thường được chơi là tốt nhất trong 3 hoặc tốt nhất trong 5 bộ.

Deuce : Để giành chiến thắng trong trận, một người chơi / đội phải giành được 2 điểm liên tiếp để có thể tiếp tục. Nếu một người chơi giành được một điểm, họ có lợi thế, nhưng nếu mất điểm tiếp theo, điểm số sẽ quay trở lại.

Nếu đạt được điểm 6 – 6 và sử dụng quy tắc tie – break, người chơi phải chơi tie – break để quyết định ai là người thắng. Trong tie – break, một người chơi / đội phải đạt 7 điểm với lợi thế hai điểm để giành chiến thắng.

Đối với tie – break, người chơi cho điểm đầu tiên, người chơi 2 cho hai điểm tiếp theo, người chơi 1 cho hai điểm tiếp theo sau đó.

Luật tennis không khải ai cũng biết

Các vạch biên có ý nghĩa là gì?

Đường cơ sở : Đường cơ sở phải đúng với luật chơi tennis là các đường ở hai đầu xác định ranh giới của việc  chơi theo chiều dọc. Họ cũng là nơi một người chơi phía sau.

Center Mark : Giữa xác định hai nửa sân tennis. Nó chủ yếu giúp để xác định nơi người chơi nên đứng.

Đường giữa : Đường trung tâm chia hai thành một bên trái riêng biệt và bên phải ở hai bên. 

Lưới : Lưới đứng cao 3 feet và 6 inch trong đó các cột nằm trong khi giữa lưới cao 3 feet, với các cột 3 feet bên ngoài ở hai bên.

Đánh một quả bóng trong khi bất kỳ quả bóng nào chạm vào dây lưới và rơi quả bóng nào chạm vào dây lưới ngoại trừ một cú giao bóng cho phép làm lại hoặc cho phép.

Đường dây ngăn cách sân sau và nó cũng đánh dấu chiều dài.

Bên lề đơn : Đường bên đơn là đường trong cùng chạy dọc và xác định ranh giới chơi cho các trận đấu đơn cũng như độ rộng.

Đường đôi bên : Đường biên đôi là đường ngoài cùng chạy dọc và chỉ được sử dụng trong trận đấu đôi.

Luật Tennis đánh đơn 

Các quy tắc chơi tennis cho các trận đấu đơn và đôi có một chút khác biệt. Mặc dù chủ yếu liên quan đến trật tự và quy mô.

Các quy tắc đánh đôi chỉ được điều chỉnh một chút để nhường chỗ cho một người chơi phụ ở hai bên sân, nhưng đối với hầu hết các phần. Quy tắc quần vợt đôi rất giống với các trận đấu đơn. Vì vậy, đây là cách chơi tennis cho các trận đấu đơn và đôi.

kích thước sân bao gồm một sân sử dụng trong cùng và đo tổng cộng 27 feet rộng 78 feet.

Nếu đạt được điểm 6-6 và quy tắc hoà vốn được sử dụng, tie-break sẽ được chơi để xác định người chơi nào thắng.

Đối với một trận đấu tie-break, mục tiêu là đạt được 7 điểm trước tiên với ít nhất 2 điểm và làm như vậy sẽ mang lại chiến thắng cho set đấu. Người chơi đầu tiên là người chơi sau 6 – 6 hoặc 12 trận.

Luật chơi Tennis đánh đôi 

Kích thước sân : Một đôi sử dụng ngoài cùng và đo tổng cộng 36 feet rộng 78 feet.

Đội nào thắng sẽ chọn trước và đội đó sẽ chọn đội nào đánh trước. Bất cứ ai trước đều trong toàn bộ thời gian của trận đầu tiên. 

Đấu thủ giao bóng trước ở loạt tie-break sẽ là người đỡ giao bóng ở game đầu của set sau đó, luân phiên giao bóng.

Trên đây là bài viết về luật cơ bản mà ai cũng phải biết khi chơi tennis,chúng tôi mong rằng bài viết giúp ích được cho bạn trong việc chơi môn thể thao này một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

429