Luật đánh tennis đôi chuẩn thi đấu nhất 2021

Luật đánh tennis đôi chuẩn thi đấu nhất 2021

5
(1)

Luật đánh đôi trong tennis như thế nào? đây là câu hỏi khá nhiều người đặt ra. Bởi vì bất kỳ môn thể thao nào bạn cũng cần hiểu rõ về luật để chơi và tập luyện một cách hiệu quả nhất.

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kiến thức về luật đánh đôi tennis cũng như cách chơi.

Luật đánh tennis đôi chuẩn thi đấu nhất 2021

Luật về sân đánh tennis đôi

Trong đánh tennis đôi thì phần sân phải có chiều rộng là: 10,97 m và mỗi bên rộng hơn sân đánh đơn 1,73 m và đường biên của sân đánh đơn phải nằm giữa 2 đường giới hạn giao bóng, người ta vẫn gọi là đường biên giao bóng.

Luật về thứ tự giao bóng khi đánh tennis đôi

Thứ tự giao bóng khi đánh tennis đôi được quyết định khi bắt đầu mỗi set đấu. Đôi có quyền giao bóng ở set thứ nhất sẽ cử người thực hiện giao bóng và đối phương cũng sẽ cử người giao bóng ở set đấu thứ 2.

Ngoài ra, đồng đội của người giao bóng sét thứ nhất sẽ giao bóng ở sét thứ 3 và ngược lại đối phương sẽ giao bóng ở set thứ 4 và đến khi kết thúc cuộc đấu.

Luật thứ tự đỡ bóng trong đánh đôi

Cũng giống như thứ tự giao bóng thì thứ tự đỡ bóng cũng được quyết định khi bắt đầu ở mỗi set đấu. 

Đôi nào giao bóng ở set đầu sẽ chọn người đỡ bóng trước và người đó sẽ tiếp tục đỡ giao bóng ở các set đấu lẻ. Đối phương cũng tương tự như vậy, ai đỡ bóng trước set thứ 2 tiếp tục đỡ giao bóng ở các set chẵn của cả set.

Đặc biệt sau quả giao bóng, bóng có thể được đánh đi, đánh lại nhiều lần bởi các thành viên. Tuy nhiên nếu đối thủ chạm vào bóng đang trong cuộc bằng vợt của mình trái với luật thi đấu thì đối phương sẽ có điểm.

Lỗi giao bóng không đúng thứ tự

Nếu trong một set đấu, thứ tự đỡ giao bóng bị thay đổi do những đối thủ đỡ giao bóng thì thứ tự đó phải được duy trì đến cuối set, khi lỗi bị phát hiện, các đối thủ sẽ phải quay lại thứ tự giao bóng lúc đầu ở ván tiếp theo của hiệp đó khi họ đã đỡ giao bóng.

Lỗi và thứ tự đỡ giao bóng trong đánh tennis đôi

Nếu trong một set đấu, thứ tự đỡ giao bóng bị thay đổi bởi những người đỡ giao bóng thì lỗi đó tiếp tục cho đến set hai, khi lỗi bị phát hiện. Các đối thủ sẽ phải quay lại đúng như trình tự đỡ giao bóng lúc ban đầu ở set tiếp theo của trận đấu.

Chỉ dẫn kẻ sân đánh tennis đôi

Để kẻ sân đánh tennis đôi, bạn cần phải chọn vị trí của lưới, kẻ một đường thẳng dài 1,28m. Đánh ở giữa dấu X và tiến hành đo đạc kỹ càng:

+ Từ 4,11 m đến điểm a và điểm b nơi lưới cắt bóng trong đường biên.

+ Từ 5,03 m đến vị trí cọc chống đơn.

+ Từ 6,40 m là vị trí cột lưới NN, vị trí cuối cùng của đường kẻ chính 12,8 m.

Bí quyết đánh tennis đôi mà bạn nên biết

Một số lợi ích của việc đánh tennis đôi

Những lợi ích mà bộ môn tennis đem lại là không có gì để bàn cãi, tuy nhiên với cách đánh đôi tennis thì giúp bạn phát triển một số kỹ năng sống, rất có ích sau:

+ Giúp nâng cao khả năng phản xạ.

+ Kỹ thuật đánh đôi tennis còn giúp người chơi tự tin và tinh quái hơn trong cách đánh, đặc biệt là khả năng điều khiển bóng vào góc và trả giao bóng.

+ Đặc biệt việc đánh đôi tennis còn tăng cường tính đoàn kết giữa những người đồng đội với nhau. Sau khi thắng trận, giúp bạn tự tin hơn khi đánh đơn. Ngoài ra, hình thức đánh đôi sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi đánh với những đối thủ mạnh.

Hướng dẫn cách đánh đôi tennis hiệu quả

Để có được những kỹ năng tốt khi đánh đôi tennis hiệu quả, bạn cần phải nắm được những quy tắc cơ bản sau:

Nguyên tắc phân vị trí đánh đôi

+ Trong tennis đánh đôi, người giỏi hơn nên đứng ở phần sân giao bóng. Đây là khu vực giúp bạn ghi điểm nhiều nhất.

+ Người nào chơi tay trái nên đứng ở phần sân lợi để giao, để tránh việc va chạm với đồng đội.

+ Nếu đồng đội giỏi đánh ở vị trí sân trái hay phải hãy để cho bạn đứng đúng vị trí sở trường.

Các yếu tố quan trọng khi đánh đôi

+ Phải có cú tấn công dứt khoát và quyết đoán.

+ Phải có khả năng phối hợp tác chiến giữa những người đồng đội.

+ Nên đánh nhiều đường bóng vào giữa hai đối thủ để tạo nên sự đôi co, điều này sẽ giúp bạn nắm lợi thế tung ra những cú đánh quyết định.

+ Nên đánh bóng về phía người có năng lực yếu hơn để ghi điểm.

+ Trong đánh đôi thì vai trò của người đứng lưới rất quan trọng, số điểm sẽ phụ thuộc vào người đứng lưới cao nên bạn chọn những người giỏi đứng vị trí đầu. Đặc biệt, nếu bạn đang đứng lưới thì không nên ngoái đầu lại, sẽ khó phản xạ kip khi tấn công.

Chiến Thuật Bắt Lưới Trong Đánh Đôi

Trong tennis có 6 chiến thuật bắt lưới căn bản bạn chơi cần nắm vững 

Cách Tiếp cận lưới khi đánh đôi

Chiến thuật này là phổ biến trong thi đấu quần vợt chuyên nghiệp như anh em BRYAN BROTHER.

Bạn thường thấy hai anh em ăn điểm chủ yếu bằng những pha kết thúc trên lưới.

Nếu có thể chiếm lĩnh  lưới liên tục trong một trận đấu tay đôi,  bạn có thể  tạo nên áp lực lên đối thủ của mình. Bạn phải tìm cách đánh bóng vào chân đối thủ, khi đó đối thủ bắt volley sẽ khó thành công.

Bạn tiếp cận gần lưới sẽ khiến bạn đánh volley một cách dễ dàng, dễ dành được điểm số lý do là gần lưới góc dứt điểm rộng và có cú smash xuống sân.

Cách Di chuyển từ bên này sang bên kia lưới

Chiến thuật này bạn nên sử dụng thường xuyên khi ở trên lưới. Di chuyển  khi đối thủ của bạn chuẩn bị tấn công, điều này sẽ gây áp lực cho đối thủ của bạn. 

Người chơi Tennis cơ bản được đào tạo khi đánh đôi không được đánh vào người chơi trên lưới trong đội của mình chính vì thế họ  cố gắng thay đổi hướng đánh bóng điều này sẽ làm cho các cú đánh của họ xảy ra nhiều lỗi làm suy giảm sự nỗ lực ý chí trong tập luyện cũng như thi đấu.

 Nếu bạn đang ở trên lưới, bạn cần tạo ra sự áp lực bằng cách di chuyển từ bên này sang bên kia và sẽ có cơ hội tìm được một cú vô lê dễ dàng và dành được điểm số.

Đánh bóng vào chân người đứng lưới

Những cú volley thấp được tính từ đùi đến mắt cá chân thường sẽ bắt khó hơn những cú volley từ ngang ngực hoặc vai của bạn.Đánh bóng vào chân đối thủ sẽ có bất lợi lơn và thường họ có cứu bóng được thì bóng sẽ nảy lên cao, thời điểm này sẽ giúp cho bạn hoặc đồng đội của bạn có một cú săn bóng.

Bạn có  thể sử dụng một cú đánh topspin cực mạnh vào chân của đối thủ. Hai là bạn có thể đánh một cú volley nhẹ ở mức thấp dưới chân đối thủ

Tấn công sâu vào trong sân

Khi bạn phòng thủ hoặc tấn công, hãy  cố gắng điều khiển quả bóng sâu vào cuối sân để đẩy lùi đối thủ lại. Điều này sẽ cho phép  bạn  tràn lưới nhanh để đánh các cú đánh tiếp theo. Khi đối thủ ở cuối sân thường sẽ trả lại một cú đánh yếu bạn sẽ có nhiều thời gian để lên lưới, bạn nên tận dụng những cú đánh thuận tay sở trường thuận tay của mình sâu vào góc.

Chiến thuật đánh đôi vào giữa sân

Đây là một chiến thuật đánh đôi tuyệt vời, đặc biệt là nếu cả hai đối thủ đều đánh lưới. Có một số lợi thế bạn có được từ việc tấn công vào giữa sân trong đánh đôi.

0

Lợi thế của việc đánh đôi vào giữa sân

Đối thủ sẽ hay bị nhường nhau và khắc phục tình huống này bằng cách người thuận tay sẽ thực hiện cú đánh. Nếu trong đội đối thủ có người  thuận tay phải, người thuận tay trái thì chiến thuật này còn hiệu quả hơn nữa

Giữa sân đối thủ sẽ có góc đánh hẹp hơn, đây là thời điểm tốt để bạn và đồng đội của mình gây khó khăn lên cho đối thủ.

Đánh vào người chơi yếu và bên trái volley

Hầu hết người chơi đều có cú đánh trái yếu hơn bên thuận tay Bạn nên tận dụng điều này để ép đối thủ chơi yếu hơn và khi đó sẽ giúp bạn tràn lưới tấn công cũng tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ luật cũng như một số bí quyết chơi tennis đánh đôi mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn tham khảo. Chúc các bạn có những giờ tập luyện và thi đấu thật thành công nhé.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

505